มิมิ สาวน้อยนักวาดภาพสถาปัตย์เมืองไทยแบบละเอียดยิบยิบ

“จะละเอียดไปไหน!” เป็นคำชมกึ่งแซวปนทึ่ง ของคนที่ได้เห็นงานของ “มิมิ-ศุภวรรณ เตยะราชกุล” ที่วาดออกมาได้มีเอกลักษณ์จนอดคิดไม่ได้ว่า “วาดได้ยังไงเนี่ย!”

เอกลักษณ์ของงานที่เกิดจากเทคนิคเส้นปากกาหมึกซึมขนาด 0.05 mm วาดออกมาด้วยมือมีความเป็นงานคราฟท์ ทำให้ผู้ชมรู้สึกเข้าถึงง่ายกว่างานคอมพิวเตอร์กราฟฟิค ประกอบกับประสบการณ์การวาดรูปมากตั้งแต่เด็ก ทำให้เกิดเป็นสไตล์การวาดที่สามารถสื่อสารอารมณ์ออกมาได้อย่างชัดเจน และมั่นใจ ทำให้ผลงานของมิมิ มีเสน่ห์ดึงดูด และเข้าไปถึงใจผู้ชมได้อย่างง่ายดาย

นอกจากการวาดเส้นปากกาหมึกซึมแล้ว การลงสีของมิมิก็มีเสน่ห์และเอกลักษณ์มากเช่นกัน การลงสีของมิมิ ถึงแม้จะมีความสดใสแต่ก็จะคุมโทนสี ทำให้ภาพดูคลาสสิค ดูวินเทจน์แปลกประหลาด

“หนูผสมสีใช้เองโดยเอาสี… ผสมกับสี… ”

“บางครั้งหนูจะรองพื้นกระดาษด้วยสี… ก่อนลงสี… ”

“บางทีกระดาษมันก็มีสีเก่าของมันอยู่แล้ว หนูก็เอามาวาด”

มีเหตุผลมากมายของการลงสีในแบบมิมิ

“หนูชอบวาดรูปแนวแฟนตาซี”

“แต่พอวาดๆ ไปก็พบว่า การวาดงานสถาปัตย์ก็สนุกดี”

“พอวาดสถาปัตย์ก็เอาความแฟนตาซีเข้ามาผสมก็น่าจะดี”

คำพูดสั้นๆ ของมิมิ ทำให้มองเห็นความสนใจและการนำเสนอเอกลักษณ์เกี่ยวกับ “สถาปัตย์+แฟนตาซี”

ด้วยความเป็นเด็กไทย ทำให้มิมิเข้าใจถึงความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตแบบไทยๆ จึงได้นำเสนอประสบการณ์ร่วมของความเป็นไทย ภูมิทัศน์ การดำเนินชีวิต สถาปัตย์ และมุมมองแบบไทยๆ ทำให้เนื้อหายิ่งเข้าถึงคนไทยได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้คำอธิบายใดๆ มากมายนัก

ปัจจุบันมิมิวาดรูปด้วยความรัก โดยไม่นิยามตัวเองว่าเป็นงานประจำ งานอดิเรก หรืองานเสริม เพราะถ้านิยามการวาดรูปว่าเป็นงาน ก็คงจะหมดความสุข แต่ถึงอย่างไรผลงานของมิมิก็ได้นำมาแสดงทั้งภาพต้นฉบับและสินค้า จากภาพวาดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบได้เก็บสะสมโดยสามารถติดตามผลงานและเป็นกำลังใจให้มิมิได้ที่ www.facebook.com/mimininiii