BEFORE HOT TARO : ก่อนจะมาเป็น “เผือกร้อน” แบรนด์เสื้อสุดกวนบาทา

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2556 ในงาน Cat T-shirt ครั้งที่ 1 สำนักพิมพ์มะลิได้มีโอกาสเข้าร่วมออกร้านเป็นครั้งแรก ซึ่งการออกร้านในงานครั้งนี้เป็นก้าวแรกของการออกแบบเสื้อยืด

จากจุดเริ่มต้นก้าวแรก สำนักพิมพ์มะลิก็มีเสื้อยืดลายน่ารักๆ ออกมาจัดจำหน่ายในงานต่างๆ ที่ได้ไปออกร้านอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ หรืองานคอนเสิร์ต Cat Expo ฯลฯ แต่ลายเสื้อของเราก็ไม่ได้รับการตอบรับเรื่องยอดขายดีเท่าที่ควร

จนกระทั่งงาน Cat T-Shirt ครั้งที่ 3 เราได้ทำเสื้อล้อเลียน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้ชื่อลายเสื้อว่า “ลุงตู่กูลิโกะ” จนเกิดเป็นกระแส “ระบอบลุงตู่กูลิโกะ” ขึ้นมา ทำให้เสื้อของสำนักพิมพ์มะลิกลายเป็นที่สนใจ ซึ่งกลายเป็นจุดเปลี่ยน ให้เราคิดว่าควรจะทำลายเสื้อที่มันตลก อารมณ์ขัน ก็น่าจะสนุกดี

แต่เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมือง ความอ่อนไหวทางสังคม ถึงแม้ว่าลายเสื้อ “ลุงตู่กูลิโกะ” จะไม่ได้โจมตี หรือต่อว่าใคร ก็ไม่วายที่นักออกแบบจะถูกเรียกตัวไปพบเพื่อสอบสวนเป็นครั้งคราว จากจุดนี้ทำให้สำนักพิมพ์มะลิได้ตัดสินใจแยกสายการผลิตเสื้อออกจากกิจการสำนักพิมพ์ ไปเป็นแบรนด์เสื้ออีกแบรนด์หนึ่งคือ “เผือกร้อน Hot Taro”

เผือกร้อน หมายถึง ปัญหาหรือเรื่องเดือดร้อนที่เกิดแก่ผู้ใดผู้หนึ่ง ซึ่งผู้นั้นจำต้องยอมรับไว้หรือไม่ก็รีบผลักให้ผู้อื่นทันที เปรียบเหมือนกับปัญหานั้นเป็นหัวเผือกต้มซึ่งร้อนจัด เมื่อหยิบออกมาจากหม้อแล้วยังร้อนระอุอยู่ ไม่อาจถือไว้ในมือ ได้นาน ต้องรีบวางหรือโยนไปให้ผู้อื่นถือแทน เช่น ปัญหาเรื่องงบประมาณเป็นเผือกร้อนที่หัวหน้าโยนมาให้ผมแท้ๆ เลย เรื่องคอร์รัปชั่นในหน่วยงานที่คุณรับหน้าที่ชี้แจงให้กระจ่างนั้น เป็นเผือกร้อนสำหรับคุณทีเดียวละ จะโยนไปให้ใครก็ไม่ได้

หลังจากที่แยกตัวออกมาจากสำนักพิมพ์มะลิ มาเป็น “เผือกร้อน” การออกแบบ และเนื้อหาของเสื้อยืดก็เริ่มมีความเป็นเอกลักษณ์ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีนักวาด และนักเขียนอย่าง กาตูนร์ระทม และไข่แมว มาร่วมกันทำเสื้อยืดลายตลก จิกกัด อารมณ์ดีในสไตล์เผือกร้อน

ทุกๆ ครั้งที่มีการออกงาน เผือกร้อน จะมีเสื้อลายใหม่ๆ มาให้อมยิ้ม และขบขันตลอด โดยเฉพาะงาน Cat T-shirt ก็จะมีลายเสื้อใหม่ๆ มาเรียกเสียงฮือฮา และความหวาดเสียวให้ผู้จัด และผู้ร่วมงานได้ทุกปี และทุกครั้งจะมีแฟนคลับมาติดตามหาลายใหม่ๆ โดนๆ อยู่เสมอ

ถึงแม้ว่าเสื้อเผือกร้อนจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง แต่เผือกร้อนก็มีหลักการทำงานว่า “จะไม่โจมตี ไม่เลือกข้าง ไม่หยาบคาย และไม่ทะเลาะกับใคร” เผือกร้อนจะไม่เลือกข้าง ถึงแม้ว่านักออกแบบ หรือศิลปินจะมีฝ่าย ข้าง หรือธงในใจว่าเราอยู่ฝั่งไหนก็ตาม เพราะเราคิดว่านั่นคือสิทธิพื้นฐานของแต่ละคน ดังนั้นเสื้อเผือกร้อน จึงมีเรื่องราวของหลายฝ่าย ไม่ติดลบ อารมณ์ดี และปลอดภัยสำหรับผู้สวมใส่

ปัจจุปันเผือกร้อนยังคงทำเสื้อยืดลายใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าเผือกร้อนจะไม่มีหน้าร้าน แต่ก็สามารถสั่งซื้อ และติดตามผลงานใหม่ๆ ผ่าน Facebook เผือกร้อน Hottaro หรือใครอยากมาเลือกซื้อด้วยตัวเองก็สามารถมาพบกันได้ที่งาน Cat T-shirt หรือ Cat Expo คอนเสิร์ต ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ยังสามารถมาเลือกซื้อได้ที่บูธสำนักพิมพ์มะลิ ในงานหนังสือแห่งชาติที่จัดปีละ 2 ครั้งได้เช่นกัน