สำนักพิมพ์มะลิและเพื่อนๆ ศิลปิน รุ่นเก่า รุ่นใหม่ รุ่นเพื่อน รุ่นน้องที่น่ารักมีความตั้งใจดีในการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อเอามาแสดงให้นักอ่านและผู้ชื่นชอบศิลปะซึ่งในหนึ่งปีจะมีโอกาสได้แสดงผลงานและพบกับผู้ติดตามผลงานอย่างใกล้ชิดและเป็นกันเอง 2 ครั้ง คือ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่จัดในช่วงเดือนเมษายน และงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ที่จัดในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี

ภาพวาดต้นฉบับ เสื้อยืด โปสการ์ด ของที่ระลึกแบบ Original Handmade คงเป็นความถนัดของเราแต่สำหรับงานหนังสือแบบนี้ก็คงขาดหนังสือใหม่ไปไม่ได้และในงานนี้ก็เช่นกัน “คู่รักสะบัดบ๊อบ” เรื่องราว 17 ปีแห่งความรักของคนยุค 90 ของคู่รักนักดนตรี จย. จอห์น-โย (แมวเศษเล็บ) ในงานนี้มีโปรโมชั่นเปิดตัวหนังสือมากมายและมิตรรักแฟนเพลงก็มาเยี่ยมเยียนกันอย่างอบอุ่น

ในงานหนังสือครั้งนี้ก็มีการเปิดตัวหนังสือ “คู่รักสะบัดบ๊อบ” (26 ตุลาคม 2561) โดยพิธีกรหนุ่มหน้าใสใจดีพี่นำบุญ นามเป็นบุญ ได้ให้เกียรติมาเป็นพิธีกรในงานนี้ ความนักนักของทั้งสามคนนี้ได้แพร่กระจายคล้ายๆ จะเป็นการคุกคามด้วยรอยยิ้มไปถึงท่านผู้ชมในงานทำให้บรรยากาศในงานเปิดตัวหนังสือครั้งนี้เต็มไปด้วยความสุขและเสียงหัวเราะจนดูเหมือนเวลาหนึ่งชั่วโมงบนเวทีจะไม่พอกันเลยทีเดียว

เวลาหนึ่งชั่วโมงบนเวทีคงจะน้อยไปจึงกลับมาไลฟ์สดกันที่บูธมะลิกันต่อ ให้เพื่อนๆ ทางโซเชี่ยลที่ไม่มีโอกาสได้มางานเปิดตัวหนังสือได้ชมภาพบรรยากาศเล็กๆ น้อยๆ พร้อมพูดคุยกับกับ พี่ช้าง เจ้าของสำนักพิมพ์มะลิและนักวาดภาพประกอบ พี่นำบุญ และแฟนคลับที่มาร่วมฟังเพลงชมไลฟ์สดอย่างเป็นกันเองสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและอยากจะติดตามผลงานบทความงานเขียนของ จย.จอห์น-โย ก็สามารถติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/คู่รักสะบัดบ๊อบ หรือ https://www.facebook.com/catsaidleb กันได้เลย

นอกจากหนังสือใหม่ “คู่รักสะบัดบ๊อบ” มะลิเรายังมีหนังสืออื่นๆ ในเครือของสำนักพิมพ์มาลดราคาพิเศษกว่า 30% เช่น นิทานนำบุญ กาตูนร์ระทม วาดนอกกรอบคิดนอกกล่อง และที่สำคัญคือนอกจากหนังสือที่พิมพ์จำหน่ายทั่วประเทศแล้วเรายังมีหนังสือทำมือจากนักเขียนนอกกระแสรวมถึงสินค้า DIY Handmade ที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้อีกด้วย มีอะไรบ้างนะไปดูกัน

PLASTIC BAG ถุงผ้า Concept Art ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการลดใช้ถุงพลาสติกลดโลกร้อน โดยใช้ทรงและรูปแบบของถุงพลาสติกถุงผ้าเป็นผ้า Cotton 100% เป็นมิตรกับธรรมชาติ สีสันสดใสมีหลายแบบให้เลือกทุกคนในงานชื่นชอบกันมากเพราะออกแบบสวยงามและถุง 1 ใบบริจาค 50 บาท เพื่อการจัดการขยะทางทะเลติดตามผลงานได้ที่ https://www.facebook.com/Plasticbag.Official จากการที่มะลิจำหน่ายถุงผ้า PLASTIC BAG ทำให้มะลิตัดสินใจว่าในงานหนังสือเราจะไม่ใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วเพื่อลดการใช้พลาสติก โดยเริ่มจากงานนี้เป็นครั้งแรกและได้รับผลการตอบรับเป็นอย่างดี

ผลงานที่ดูเรียบง่ายแต่พอดีจาก ABBY studio ทุกๆ งานหนังสือจะมีผลงานการออกแบบชิ้นใหม่จาก ABBY ในรูปแบบของของแต่งบ้านหรือสินค้าน่ารัก อุปกรณ์เครื่องเขียน หรือเครื่องประดับเก๋ๆ มีสไตล์ ในแบบ Limited ของบางชิ้นมีแค่ชุดเดียว บางชิ้นอาจจะมีไม่ถึงสิบชุดแล้วต้องผลิตใหม่ งานส่วนใหญ่เป็นของสะสมและทำมือและที่แบ่งออกมาจำหน่ายก็ยึดหลักการว่า “สมบัติผลัดกันชม” ผลงานของ ABBY จึงมีความพิเศษและหายาก

ตุ๊กตาเซรามิคพี่หมีจาก Gapn Studio งานนี้น้องเฟย์ตั้งใจปั้นมาเพื่อเป็นของแต่งบ้านตัวน้อยใครจะเอาไปแต่งกระถางต้นไม้ กระถางกระบองเพชร ตั้งโต๊ะหรือตู้ปลาก็ได้ตามความพอใจนอกจากน้องหมีแล้วยังมีเข็มกลัดน่ารักๆ ในคอนเซ็ปต์หมีหมี มาให้เลือกซื้ออีกด้วยติดตามผลงานน้องเฟย์ได้ที่ https://www.facebook.com/gapnstudio/

เสื้อยืดลายเจ็บๆ แสบๆ จากหลากหลายศิลปินไม่ว่าจะเป็น ไข่แมว กาตูนร์ระทม พี่ช้าง ทุกๆ สายตาที่เดินผ่านไปผ่านมาก็มักจะสะดุดกับลายเสื้อที่มีทั้งความ โหด มันส์ ฮา เปื้อนอารมณ์ขันล้อเลียนเล็กๆ พอน่ารักในลายเสื้อสำหรับนอกงานก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ https://www.facebook.com/HotTaroTheDamnBrand/

ผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจจะมีคำถามว่า “สำนักพิมพ์มะลิมีเนื้อหาหนังสือเกี่ยวกับอะไร? เราจึงขอใช้โอกาสนี้แจ้งให้ทราบว่าสำนักพิมพ์มะลิเป็นที่รวมตัวกันของศิลปิน นักวาด นักเขียนที่เป็นเพื่อนและรักสนิทกัน แต่ละคนก็มีความเป็นตัวของตัวเองเนื้อหาของหนังสือจึงมีความหลากหลายตามแรงบันดาลใจของแต่ละคน แต่ถึงอย่างไรทุกคนก็มีความชื่นชอบในงาน DIY Handmade ภาพประกอบวาดมือ หนังสือทำมือ รักในการสร้างผลงานที่มีความ Original Handmade ให้มีคุณภาพและมีความตั้งใจไม่ทำให้ผู้อ่านและผู้ติดตามผลงานผิดหวัง

สำหรับงานมหกรรมหนังสือ 2561 นี้ สำนักพิมพ์มะลิขอขอบคุณกำลังใจจากทุกคนเป็นอย่างยิ่งความคาดหวังของทุกคนจะเป็นแรงผลักดันให้เพื่อน พี่ น้อง ศิลปิน ของสำนักพิมพ์มะลิให้มีกำลังใจในการสร้างสรรผลงาน ด้วยความรู้สึกรัก เคารพ ชื่นชม และขอบคุณที่สนับสนุนผลงานศิลปะของพวกเราแล้วพบกันในงานสัปดาห์หนังสือ 2562 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติติ์ เราจะไม่ทำให้ผิดหวัง ขอบคุณครับ….