งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17 (Bangkok International Book Fair 2019) ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 7 เมษายน 2562 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ งานใหญ่ของคนรักหนังสือในการออกร้านมากกกว่า 500 สำนักพิมพ์ 900 บูธร้านค้าที่เปิดโอกาสให้นักอ่าน นักเขียนและผู้ผลิตได้มาพบปะพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง ที่บูธ G01 แพลนนารี่ฮอลล์ สำนักพิมพ์มะลิ

รักคนอ่าน เป็นคอนเซ็ปต์ของงานนี้เพราะนักอ่านเป็นผู้อุปการะและมีพระคุณของนักเขียนและสำนักพิมพ์ทุกคน ในส่วนของธีมหรือภาพที่ออกมาจึงเป็นลักษณะของภาพประกอบ ภาพวาดที่ล้อเลียนกับรูปหัวใจ ซึ่งเป็นคีย์วิชวล ของงานหนังสือในครั้งนี้

สำนักพิมพ์มะลิก็ไปออกงานหนังสือครั้งนี้เช่นกัน และมีความตั้งใจผลิตผลงาน Unique Handmade จากนักเขียน นักวาดภาพประกอบ มาแสดงในงานสัปดาห์หนังสือในครั้งนี้เช่นกัน

ภาพวาดต้นฉบับและภาพถ่ายจากศิลปิน นักวาด นักเขียน ที่มีชิ้นเดียวตั้งใจทำสุดฝีมือมาจัดแสดงในงาน พร้อมจำหน่ายภายใต้แนวความคิดที่ว่า “ของดีมีไว้แบ่งปัน” เราจึงตั้งใจทำเหมือนของที่อยากได้มีไว้แต่งบ้านเอง เอามาแสดงและเสนอตัวไปแต่งบ้านของท่านบ้าง

หนังสือลดราคาพิเศษ หนังสือหายากที่ไม่ได้จำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไป และไฮไลท์คือหนังสือในโครงการ “รวมเล่ม” ที่เป็นหนังสือ Handmade โดยนักเขียนรุ่นใหม่ ที่มีความกล้าในการเขียน มีความกล้าในงานออกแบบที่คุณจะหา ที่ไหนไม่ได้ ผลงานของนักเขียนเหล่านี้ไม่ได้หวังผลกำไรแต่ทำด้วยใจรักล้วนๆ

Craft Product น่ารักๆ จากน้องๆ และเพื่อนๆ ที่ตั้งใจออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาเซรามิค สมุดปกหนัง กระถางซีเม็นต์ เข็มกลัด สติ๊กเกอร์ โปสการ์ด ที่มีจัดจำหน่ายเฉพาะภายในงานราคากันเอง บางชิ้นทำมาได้แค่ 5 ชิ้นเท่านั้น ธรรมชาติของศิลปินหลายๆ คน ทำงานออกมาเป็นคอลเลคชั่นไม่ทำซ้ำ ไม่ทำเพิ่ม แล้วไปเริ่มทำโปรเจคใหม่ๆ เพื่องานหนังสืิอครั้งต่อไป

เด็กแมวและสาวก Cat Radio มาเที่ยวงานก็สามารถมาขอรับนิตยสาร “เค้าแมว” เล่มใหม่ล่าสุดได้ที่บูธมะลิ งานนี้เล่มใหม่หน้าปกพีน้อย วงพรู ซะด้วยนะ

“คู่รักสะบัดบ๊อบ” จอห์นและโย ก็แวะมาเล่นดนตรีไลฟ์สด ในวันว่างนอกจากจะได้ฟังเสียงใสๆ ก็ยังมีหนังสือ “คู่รักสะบัดบ๊อบ” ที่เป็นเรื่องเล่า 17 ปีแห่งความหลังครั้งพึ่งจีบกันผ่านโทรศัพท์มีสาย พร้อมพบกํบเจ้าของเรื่อง ตัวเป็นๆ อย่างเป็นกันเอง

และแน่นอนว่าทุกครั้งที่ออกงานเราจะมีผลงานการออกแบบจากศิลปินนักเขียนชวนปี๊ดมาให้ได้เม้าท์กันอย่างเสียไม่ได้ เช่น กระเป๋าผ้าและเสื้อยืด “มึงจะอ่านอะไรเยอะแยะ” ผลงานลายมือจาก “กาตูนร์ระทม” สร้างความฮือฮาสวนกระแส งานหนังสือชวนให้สำนักพิมพ์ของเราเสียวสันหลังว่าจะโดนเชิญออกจากงาน แต่ก็นั่นแหล่ะมันก็เป็นแค่มุขตลก เป็นสีสันในงานให้ดูน่ารัก

สำหรับปี 2562 นี้คงจะเป็นปีสุดท้ายของงานหนังสือที่เราจะได้ซึมซับบรรยากาศเดิมๆ ก่อนที่ศูนย์สิริกิติติ์จะทำการ ปิดปรับปรุงเป็นเวลา 4 ปี ก่อนที่จะย้ายไปจัดงานหนังสือครั้งใหม่ที่ อินแพคอารีน่า เมืองทองธานี ปลายปี 2562 นี้ งานหนังสือครั้งหน้า สำนักพิมพ์มะลิจะมีอะไรใหม่ๆ มาให้ผู้อ่าน นักช้อป ผู้รักงานศิลปะ นักสะสม ได้เลือกชมเลือกซื้อ อะไรอีกบ้างนั้นทางสำนักพิมพ์เองก็ยังไม่รู้ แต่ทุกผลงานที่ออกมาจะยังคงคุณภาพและความตั้งใจจากศิลปิน เพื่อนๆ น้องๆ ไว้เช่นเดิม แล้วพบกันที่งานหนังสือครั้งต่อไป…..